วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

ตำปูปลาร้า

สวัสดีครับ
วันนี้รู้สึกเปรี้ยวๆปากอยากกินส้มตำเลยไปหาสูตรการทำส้มตำมาฝากครับ
เป็นตำปูปลาร้าครับ ส่วนความอร่อยนั้นขึ้นกับสัดส่วนเครื่องปรุงที่เราใส่และน้ำปลาร้าครับ
ไปเบิ่งวิธีการตำบักหุ่งกันครับ 
วิธีการทำส้มตำปูปลาร้า
เครื่องปรุง
1.มะละกอสับ, 
2.ถั่วฝักยาว, 
3.มะเขือเทศ, 
4.พริกขี้หนู, 
5.กระเทียม, 
6.น้ำมะนาว, 
7.น้ำมะขามเปียก, 
8.น้ำตาลปี๊บ, 
9.น้ำปลา, 
10.น้ำปลาร้าอย่างดีต้มสุก,
11.ปูเค็ม 

วิธีทำ
โขลกพริก และกระ-เทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวตามด้วยปูเค็มตําพอแตก ใส่เส้นมะละกอสับ มะเขือเทศฝาน โขลกมะละกอซ้ำนิดหน่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้าต้มสุก แต่งรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก

ตักใส่จาน รับประ-ทานกับผักสด อาทิ กะหล่ำปลี ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว แซบหลายเด้อพี่น้อง 
ทำเสร็จไปฟังเพลงนี้กันครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น